Hướng dẫn sử dụng Sonoff CH 4 PRO điều khiển bật tắt bóng đèn

Có vô vàn các ứng dụng, nhu cầu khi xây dựng hệ thống nhà thông minh. Ví dụ bật tắt và điều khiển đèn điện, máy bơm, điều hòa, rèm cửa,…Hãng Sonoff đã đưa ra rất nhiều chủng loại thiết bị và giải pháp cho nhà thông minh. Sonoff CH 4 là bộ điều khiển 4 kênh qua wifi sử dụng phần mềm Ewelink trên điện thoại iphone hoặc android. Năm nay hãng tiếp tục nâng cấp phiên bản mới của Sonoff CH 4 là Sonoff CH 4 Pro R2. Phiên bản mới này nhìn đẹp hơn, chất liệu vỏ tốt hơn và đặc biệt đã tích hợp hệ thống học lệnh RF và thêm chức năng delay thời gian, các chế độ điều khiển qua RF khác nhau.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về Sonoff CH 4 PRO R2, thietbithongminh360.vn sẽ làm một ví dụ nhỏ là điều khiển hệ thống 3 bóng đèn bằng Sonoff CH 4 PRO R2. Trong thực tế khi xây dựng hệ thống nhà thông minh (Smarthome) bạn hoàn toàn có thể sử dụng 4 kênh của Sonoff CH 4 PRO R2 này kết nối tới 4 thiết bị điện khác nhau và điều khiển chúng hoàn toàn độc lập qua điện thoại hoặc tay cầm RF. Rất đơn giản và dễ sử dụng. 

I. Bóc hộp Sonoff CH 4 PRO R2 và các thông số kỹ thuật

tham khảo giá bán Sonoff CH 4 PRO R2 tại thietbithongminh360.vn ( https://thietbithongminh360.vn/san-pham/bo-dieu-khien-internet-wifi-rf-433mhz-sonoff-4ch-pro-r2 )

Hộp sản phẩm Sonoff CH 4 PRO R2 rất đẹp, chất liệu nhựa rất mịn và cho cảm giác cao cấp. Đi kèm hộp có tay cầm RF 4 kênh và bộ hướng dẫn sử dụng in màu có tiếng anh và tiếng trung. Thật sự cho người dùng cảm giác sở hữu một thiết bị cao cấp.

Mặt sau của Sonoff CH 4 PRO R2 có 2 cái lẫy và 4 lỗ gài ốc giúp thuận tiện khi bạn cài thiết bị vào tủ điện. Rất chắc chắn và chuyên nghiệp.

Các giắc kết nối Sonoff CH 4 PRO R2 với các thiết bị theo kiểu cắm dây và ép chặt dây điện lại khi bạn nhấn nút phí trên giắc cằm. Thiết kế này rất an toàn và chắc chắn khi sử dụng. Bạn có thế cấp nguồn cho Sonoff CH 4 PRO bằng nguồn 90V-250v hoặc nguồn  5V-24V, rất linh hoạt khi sử dụng.

Tính năng của Sonoff CH 4 PRO R2:

Theo dõi, điều khiển bật tắt 4 thiết bị điện độc lập với nhau 

Hỗ trợ nhiều chế độ bật tắt khác nhau

Hiển thị trạng thái thiết bị trên điện thoại

Có bộ đếm thời gian bật tắt thiết bị

Chia sẻ quyền điều khiển thiết bị với các tài khoản khác qua đám mây

Hỗ trợ điều khiển và học lệnh qua tay RF 433 Mhz

Hỗ trợ các sản phẩm của Amazon như Amazon echo, Amazon Dot, Amazon tap.

Hỗ trợ các sản phẩm của Google như Google Home, Google Nest

Hỗ trợ IFTTT

Nếu các bạn chưa biết sử dụng Google Home, Google Nest, Amazon Alexa, dịch vụ IFTTT kết hợp với thiết bị Sonoff. Các bạn tham khảo các hướng dẫn dưới đây.

Thiết bị Sonoff kết hợp với Google Nest

Thiết bị Sonoff kết hợp với Amazon Alexa

Thiết bị Sonoff kết hợp với dịch vụ IFTTT

Thiết bị Sonoff kết hợp với Google Home, Google Assistant

Thông số kỹ thuật:

Điện áp cấp nguồn 90V – 250V điện xoay chiều (50Hz/60Hz), điện áp 5V – 24V một chiều.

Dòng điện tối đa 10A/ 1 kênh

Công suất tối đa 2200W/ 1 kênh

Tần số Wifi 2.4Ghz

Chuẩn kết nối không dây wifi 802.11 b/g/n và RF 433 Mhz

Bảo mật WPA-PSK/WPA2-PSK

Vật liệu nhựa ABS

Kích thước 145*90*40 (mm)

Nhiệt độ hoạt động: 0ºC-40ºC(32°F-104°F)

Độ ẩm hoạt động 5%-90%RH

II. Kết nối với bóng đèn và điều khiển bằng điện thoại

Bạn có thể cấp nguồn cho Sonoff CH 4 Pro một chiều 5V-24V hoặc xoay chiều 90V-220V và điều khiển bật tắt thiết bị điện qua 4 relay, relay 1, relay 2, relay 3, relay 4. Bạn hoàn toàn có thể điều khiển các thiết bị điện một chiều và xoay chiều tùy ý, vì bản chất của  role là khi có tín hiệu nó sẽ đóng công tắc từ COM kết nối với NC sang trạng thái COM kết nối với NO, khi không có tín hiệu thì COM kết nối với NC.

Một ví dụ kết nối điều khiển bóng đèn như sau:

Ví dụ này bạn cấp nguồn điện 1 pha trong nhà bạn 220V và kết nối luôn vào các rơ le và bóng đèn. Một dây của nguồn, trong sơ đồ là dây màu đỏ kết nối vào COM, một dây còn lại trong sơ đồ màu xanh kết nối vào đèn và qua đèn nối vào NO (dây màu cam). Khi có tín hiệu ở rơ le thì COM sẽ kết nối với NO và dòng điện sẽ chạy qua bóng đèn làm đèn sáng. Khi không có tín hiệu ở rơ le thì COM sẽ kết nối với NC, không có dây nào kết nối với NC nền đèn không sáng. Tôi đã ghép nối thực tế như hình.

Ở đây tôi chỉ điều khiển rơ le 1 và rơ le số 2. Các cổng rơ le 3 , rơ le 4 kết nối và điều khiển hoàn toàn tương tự. Tôi kiểm tra thử điều khiển bật tắt bóng đèn bằng tay khi nhấn vào các nút R1, R2, R3, R4.

Bây giờ tôi sẽ điều khiển bật tắt bóng đèn bằng phần mềm Ewelink trên điện thoại. Bạn cần phải tải phần mềm Ewelink và cài lên điện thoại, đăng ký tài khoản và kết nối với Sonoff CH 4 Pro. 

Việc ghép nối rất đơn giản, thietbithongminh360.vn đã hướng dẫn rất nhiều bài ghép nối các thiết bị Sonoff với phần mềm Ewelink, bạn hãy tham khảo chi tiết hơn.

Sau khi ghép nối xong và đổi tên thiết bị nếu cần thiết bạn sẽ có giao diện như dưới đây:

4 rơ le của Sonoff CH 4 Pro là bốn nút trên giao diện, cửa hàng 1 , cửa hàng 2, cửa hàng 3, cửa hàng 4. Để bật tắt bóng đèn bạn đơn giản là nhấn vào các nút và theo dõi trạng thái hoạt động của đèn trên điện thoại. Ví dụ tôi bật thử rơ le số 1 lên.

Kết quả thực tế:

Tương tự với các kênh còn lại rơ le 2, rơ le 3, rơ le 4. Ngoài việc bật tắt qua điện thoại bạn có thể tạo ra lịch bật tắt các kênh rơ le theo thời gian, số lần bật tắt theo lịch trình mong muốn của bạn. Nhấn vào biểu tượng hẹn giờ bạn sẽ có giao diện hẹn giờ như sau.

Để kết thúc lệnh hẹn giờ bạn nhấn vào “Bắt đầu”. Như vậy bạn đã có một lệnh hẹn giở bật tắt, việc tạo ra các lệnh hẹn giờ bật tắt khác hoàn toàn tương tự. Nhấn vào New timer nếu bạn muốn tạo thêm.

Tôi sẽ tạo thêm một lịch trình bật tắt bóng đèn, nhấn vào “lịch trình” để tạo ra lịch trình bật tắt. 

Tôi đã tạo ra một lịch trình, việc tạo ra các lịch trình khác bạn chỉ cần nhấn vào “New schedule”. Kết thúc việc tạo lịch hẹn giờ và lịch trình tôi sẽ có giao diện như hình.

Bạn cũng có thể chia sẻ quyền điều khiển Sonoff CH 4 Pro cho các tài khoản khác để điều khiển qua đám mây. Bạn nhấn vào “chia sẻ” và thêm tài khoản khác bằng việc nhập số điện thoại. Khi bạn không muốn điều khiển Sonoff CH 4 Pro và nhường quyền điều khiển cho tài khoản khác hoàn toàn, bạn cần xóa Sonoff CH 4 Pro và reset lại thiết bị. Bạn vào nút “xóa bỏ” trong hình.

III. Điều khiển bằng tay RF 4 nút

Bản nâng cấp Sonoff CH 4 Pro có tay Remote RF đi kèm, bạn có thể điều khiển 4 kênh rơ le độc lập với rất nhiều mode khác nhau. 

Mở nắp Sonoff CH 4 Pro, bạn quan sát trong mạch và chú ý tới 4 nút như trên hình. 

433 clearing button : nút nhấn xóa lệnh RF và cho học lại lệnh RF

Delay timer switch K6: tạo thời gian trễ khi bật đèn

Work mode switch S6: Nút nhấn thay đổi chế độ làm việc của Sonoff CH 4 Pro

Work mode Switch K5: tạo ra rất nhiều chế độ làm việc điều khiển qua tay RF

Hình ảnh mở vỏ hộp Sonoff CH 4 Pro

Nếu bạn giỏi tiếng anh thì hoàn toàn có thể đọc hướng dẫn các chế độ điều khiển Sonoff CH 4 Pro bằng tiếng anh kèm theo khi mở hộp sản phẩm.

Để cho Sonoff CH 4 Pro học lệnh bạn nhấn nhanh 2 lần vào một trong 4 nút R1, R2, R3, R4 và ngay sau đó bấm vào 1 trong 4 nút trên tay RF, và đèn Led sẽ nháy màu xanh 4 lần báo hiệu đã học lệnh thành công. Các nút khác làm tương tự.

4 nút trên tay RF tương ứng với 4 kênh rơ le Sonoff CH 4 Pro

Bạn tự thay đổi vị trí các nút K5, K6, S6 và điều khiển bật tắt các rơ le và tìm ra cho mình một chế độ điều khiển phù hợp.

 

Tham khảo giá bán và thông số kỹ thuật, các hướng dẫn sử dụng thiết bị

 

DMCA.com Protection Status

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Loading...